วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555 18:15:00 เขียนโดย ปวีณา อินป๊อก
การยืดความสดให้กับผักผลไม้

การยืดความสดให้กับผักผลไม้
ต่อให้ตลาดอยู่ใกล้บ้านแค่ร้อยเมตร  แต่ทุกบ้านต้องเก็บผักผลไม้สดไว้กินนานกว่าหนึ่งวัน ก็ไม่ต้องห่วงลองทำดูครับ

ผลไม้
สิ่งที่ควรทำ
สิ่งที่ไม่ควรทำ
แตงโม
ควนแช่ตู้เย็นก่อนรับประมานไม่เกินหนึ่งสัปดาห์  เพราะความเย็นจะช่วยเพิ่มไลโคปีนและเบต้าแคโรทีนขึ้นอีกเกือบเท่าตัวอย่าแช่ไว้ใกล้ผลไม้อื่น  เพราะแตงโมเนื่องจากเอทีลีนซึ่งปล่อยมาจากผลไม้อื่น
องุ่น
แช่เย็นในถุงพาสติดเอาไว้ที่พ่อค้าแม่ค้าให้มานั่นและ  โดยเด็ดผลที่เสียออก  จากนั้นใส่ถุงกระดาษหรือห่อกระดาษอีกชั้นหนึ่งอย่าล้างจนกว่าจะถึงเวลารับประทาน
สมุนไพรสด
ใส่ถุงกระดาษหรือห่อกระดาษก่อนใส่ถุงพลาสติก  แช่ไว้ในลิ้นชักชั้นล่างของตู้เย็นอย่าแช่เย็นกระเพรา  เพราะความเย็นทำลายสมุนไพรชนิดนี้  ถ้าซื้อแบบที่เป็นต้นอยู่  ใช้แช่โคนลำตันไว้ในน้ำ
มะเขือเทศ
ใส่ตะกร้าวางไว้ในอุณหภูมิห้องอย่าแช่เย็นตู้เย็น  เพราะความเย็นทำลายสีรสชาติ  และคุณค่าสารอาหารและอย่าวางมะเขือเทศสุกไว้ใกล้ผักอื่นๆ  เพราะมันจะปล่อยเอทิลีนออกไปทำลายความสด
เบอร์รี่
เด็ดผลที่เสียทิ้งไป  แล้วใส่กล่องพลาสติกแช่เย็นอย่าล้างจนกว่าจะถึงเวลารับประทาน
ผักใบเขียว
ทิ้งไว้ให้มั่นใจว่าแห้งดรพอ  ก่อนใส่ถุงกระดาษหรือห่อกระดาษจากนั้นใส่ถุงพลาสติกอีกชั้นหนึ่งก่อนแช่เย็นอย่าวางไว้ไกล้ผัลหรือผลไม้ที่มักปล่อยเอทิลีนอบ่างมะเขือเทศ


ขอขอบคุณ นิตยสาร BE Well

0 Response to " "

แสดงความคิดเห็น