การยืดความสดให้กับผักผลไม้
ขอขอบคุณ นิตยสาร BE Well
การยืดความสดให้กับผักผลไม้
ต่อให้ตลาดอยู่ใกล้บ้านแค่ร้อยเมตร แต่ทุกบ้านต้องเก็บผักผลไม้สดไว้กินนานกว่าหนึ่งวัน ก็ไม่ต้องห่วงลองทำดูครับ
ผลไม้ | สิ่งที่ควรทำ | สิ่งที่ไม่ควรทำ |
แตงโม | ควนแช่ตู้เย็นก่อนรับประมานไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ เพราะความเย็นจะช่วยเพิ่มไลโคปีนและเบต้าแคโรทีนขึ้นอีกเกือบเท่าตัว | อย่าแช่ไว้ใกล้ผลไม้อื่น เพราะแตงโมเนื่องจากเอทีลีนซึ่งปล่อยมาจากผลไม้อื่น |
องุ่น | แช่เย็นในถุงพาสติดเอาไว้ที่พ่อค้าแม่ค้าให้มานั่นและ โดยเด็ดผลที่เสียออก จากนั้นใส่ถุงกระดาษหรือห่อกระดาษอีกชั้นหนึ่ง | อย่าล้างจนกว่าจะถึงเวลารับประทาน |
สมุนไพรสด | ใส่ถุงกระดาษหรือห่อกระดาษก่อนใส่ถุงพลาสติก แช่ไว้ในลิ้นชักชั้นล่างของตู้เย็น | อย่าแช่เย็นกระเพรา เพราะความเย็นทำลายสมุนไพรชนิดนี้ ถ้าซื้อแบบที่เป็นต้นอยู่ ใช้แช่โคนลำตันไว้ในน้ำ |
มะเขือเทศ | ใส่ตะกร้าวางไว้ในอุณหภูมิห้อง | อย่าแช่เย็นตู้เย็น เพราะความเย็นทำลายสีรสชาติ และคุณค่าสารอาหารและอย่าวางมะเขือเทศสุกไว้ใกล้ผักอื่นๆ เพราะมันจะปล่อยเอทิลีนออกไปทำลายความสด |
เบอร์รี่ | เด็ดผลที่เสียทิ้งไป แล้วใส่กล่องพลาสติกแช่เย็น | อย่าล้างจนกว่าจะถึงเวลารับประทาน |
ผักใบเขียว | ทิ้งไว้ให้มั่นใจว่าแห้งดรพอ ก่อนใส่ถุงกระดาษหรือห่อกระดาษจากนั้นใส่ถุงพลาสติกอีกชั้นหนึ่งก่อนแช่เย็น | อย่าวางไว้ไกล้ผัลหรือผลไม้ที่มักปล่อยเอทิลีนอบ่างมะเขือเทศ |
ขอขอบคุณ นิตยสาร BE Well
แสดงความคิดเห็น